Hồng sâm 6 năm tuổi: Sử dụng và bảo quản thế nào?

hồng sâm 6 năm tuổi

Hồng sâm 6 năm tuổi Hàn Quốc từ lâu đã được biết đến bởi những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Do đó, việc sử dụng thường xuyên và duy trì với hàm lượng phù hợp hàng ngày đang được nhiều người thực hiện. Đa phần các chế phẩm từ hồng sâm như: nước hồng sâm, cao hồng sâm, trà hồng sâm,… có thể dễ dàng sử dụng ngay. Nhưng riêng với hồng sâm (hay nhân sâm) nguyên củ thì có thể chế biến và sử dụng bằng nhiều cách khác nhau. Dưới đây Pocheon sẽ giới thiệu 9 cách phổ biến nhất. Hi vọng từ đó các bạn có thể lựa chọn ra cách phù hợp nhất để sử dụng loại thảo dược quý giá này.

1. Cách sử dụng hồng sâm 6 năm tuổi

1.1 Pha trà uống:

  • Hồng sâm đem thái lát mỏng, mỗi lần dùng khoảng 2-3g (3-4 lát) cho vào ấm trà.
  • Đổ nước sôi nóng vào ấm trà để hãm trong khoảng 15 phút. Đối với người làm công việc văn phòng thì có thể sử dụng bình giữ nhiệt thay cho ấm trà để tiện sử dụng.
  • Trà sâm có mùi thơm nhẹ dễ chịu những vị trà sẽ hơi ngăm đắng, hơi khó uống với người mới sử dụng. Có thể cho thêm chút cam thảo hoặc quả táo đỏ khô thái lát vào hãm cùng để dễ uống hơn. Hoặc bạn có thể pha thêm chút mật ong hoặc đường.
  • Có thể hãm 2-3 lần đến khi nào thấy trà nhạt vị thì lấy bã sâm ra ăn, nhai lát sâm như cơm để tận dụng hết chất dinh dưỡng.
  • Mỗi ngày không nên sử dụng quá 10g hồng sâm

Lưu ý thuật ngữ “trà sâm” nghĩa là chế biến hồng sâm giống như pha trà, không sử dụng cùng trà xanh do 2 loại này có các hoạt chất có thể gây hại cho sức khỏe.

hồng sâm 6 năm tuổi
Trà hồng sâm 6 năm tuổi

1.2 Hồng sâm tán thành bột

  • Hồng sâm đem đi thái lát, sấy khô và tán mịn thành bột hồng sâm.
  • Mỗi lần sử dụng 2g (1-2 muỗng) bột hồng sâm đem hòa tan trực tiếp vào nước lạnh hoặc ấm để uống. Có thể thêm chút mật ong hoặc đường.
  • Mỗi ngày chỉ nên sử dụng không quá 10g bột hồng sâm
hồng sâm 6 năm tuổi
Bột hồng sâm 6 năm tuổi

1.3 Ngậm trực tiếp lát sâm

  • Hồng sâm đem thái lát mỏng, mỗi lần ngậm 1-2 lát đến khi mềm hẳn có thể nhai và nuốt trược tiếp. Nếu lát hồng sâm cứng có thể hấp cách thủy trước khi sử dụng.
  • Mỗi ngày chỉ nên ngậm không quá 10g hồng sâm lát

1.4 Sắc uống

Bạn cũng có thể kết hợp hồng sâm khô với các thảo dược khác rồi sắc thành thuốc uống. Cách làm như sau:

  • Sâm khô thái lát khoảng 10g, sau đó đun sôi trong 1 lít nước.
  •  Bỏ thêm một vài lát gừng tươi mỏng và 5- 6 quả táo tàu.
  •  Sau khi sôi kỹ, để thuốc nguội rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Chia làm nhiều lần uống dần trong ngày, đồng thời có thể ăn kèm với sâm.

1.5 Nấu cháo sâm

Món ăn này được chế biến đơn giản, thích hợp với những người suy nhược cơ thể, mệt mỏi hay ăn uống không ngon miệng.

  • Nhân sâm 5g, thái lát, sắc kỹ với khoảng 1 lít nước
  • Cho thêm một chút gạo vào nồi nhân sâm đã sắc kỹ
  • Đun nhỏ lửa cho tới khi chín và sử dụng trong ngày
hồng sâm 6 năm tuổi
Cháo hồng sâm 6 năm tuổi

1.6 Sâm hấp trừng gà

  • Trứng gà 1 quả, khoét nhẹ 1 lỗ nhỏ ở đỉnh (tránh để dập vỏ trứng), cho 1-2g bột nhân sâm vào, trộn đều với lòng đỏ trứng.
  • Dán kín lỗ bằng khăn giấy ẩm rồi đem hấp chín
  • Mỗi ngày dùng 1 lần

1.7 Sâm hầm thịt gà

  • Dùng gà mái 1 con, loại nhỏ (gà chân đen càng tốt), làm sạch lông và tạp chất, mổ bụng cho 5-10g sâm thái lát vào rồi khâu kín lại. Có thể thêm táo tàu, cam thảo và chút gạo nếp.
  • Dùng nồi đất hầm to lửa trong khoảng 30 phút, sau đó hầm nhỏ lửa trong 15 phút tiếp theo tới khi gà nhừ
  • Sử dụng mỗi tuần 1-2 lần.

1.8 Rượu hồng sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi

  • Tùy nhu cầu sử dụng mà dùng nhiều hay ít củ hồng sâm khô. Nếu dùng 150g hồng sâm thì có thể dùng 3-5 lít rượu.
  • Xếp các củ sâm vào bình sao cho vừa vặn, không nên dùng bình quá to hay quá nhỏ.
  • Đổ rượu vào trong bình thủy tinh tới khi ngập hết củ sâm sau đó đóng kín nắp và để vào chỗ mát.
  • Từ 3 – 6 tháng thì có thể bắt đầu sử dụng. (Nếu đặc quá thì có thể pha thêm rượu với lần tiếp theo).

Tham khảo chi tiết hơn trong bài viết cách ngâm rượu sâm Hàn Quốc của chúng tôi

1.9 Sâm ngâm mật ong

  • Hồng sâm đem thái thành từng lát mỏng: mỗi lát từ 1 – 3g
  • Ngâm lát hồng sâm với mật ong theo tỷ lệ 50g hồng sâm thì cho 0,5 lít mật ong là vừa. (Nếu muốn ăn ngọt hơn, bạn có thể tăng tỷ lệ mật ong).
  • Đậy nắp thật chặt sau khoảng 7 ngày là dùng được.
  • Nhai 1-2 lát sâm/ngày, kết hợp pha nước uống
hồng sâm 6 năm tuổi
Hồng sâm 6 năm tuổi ngâm mật ong

2. Cách bảo quản hồng sâm 6 năm tuổi

Hồng sâm 6 năm tuổi rất quý giá. Do đó bên cạnh việc sử dụng đúng cách thì việc bảo quản cũng hết sức quan trọng để tránh làm hỏng hay giảm chất lượng của hồng sâm. Có một số lưu ý như sau:

  • Củ hồng sâm khô dùng đến đâu thái lát đến đến đấy. Phần củ còn lại gói kỹ tránh không khí và đem để trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản
  • Hồng sâm sau khi chế biến nên sử dụng ngay để có thể hấp thu được hết các chất dinh dưỡng

Các bạn có thể tham khảo các thông tin hữu ích về hồng sâm Hàn Quốc qua webside của chúng tôi Pocheon.com.vn và lựa chọn những sản phẩm tốt nhất với giá cả ưu đãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger