Từ xưa, Rượu sâm Hàn Quốc đã được coi là thức uống rất hiếm và quý giá, mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Ngày nay, rượu sâm đã không còn xa lạ với chúng ta và được sử dụng hàng ngày để nâng cao sức khỏe. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách ngâm 1 bình rượu sâm đúng chuẩn và những lưu ý khi sử dụng để có thể đạt được những lợi ích tốt nhất.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để ngâm rượu sâm Hàn Quốc
Chuẩn bị nguyên liệu là bước đầu tiên và rất quan trọng. Nguyên liệu sẽ đóng vai trò tiên quyết để cho ra một bình rượu đạt được 2 yếu tố chất lượng và thẩm mỹ. Đầu tiên bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những loại nguyên liệu như sau:
- 1 cân sâm Hàn Quốc tươi (6 năm tuổi)
- 6 lít rượu trắng (có độ rươu từ 40 độ trở lên)
- 1 cái rổ thưa
- 1 cái bàn chải sạch
- 1 con dao nhỏ
- 1 cái kéo nhỏ
- 1 hộp tăm tre
- 20cm dây cước nhỏ
- 1 bình thủy tinh loại 15 – 20 lit
1.1 Cách chọn bình đựng rượu ngâm
Ưu tiên sử dụng những chiếc bình thủy tinh có dung tích lớn từ 15 – 20 lit để dễ ngâm và xếp củ sâm vào bình đẹp hơn. Bình thủy tinh nên chọn loại có tính thẩm mỹ cao, mẫu mã thiết kế sang trọng chuyên dùng cho mục đích ngâm rượu.
Nếu có điều kiện có thể chọn các bình thủy tinh có xuất xứ từ Hàn Quốc. Bình thủy tinh của Hàn Quốc có khả năng chịu nhiệt cao, độ dày và độ bền tốt.
1.2 Cách chọn nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi
Nhân sâm Hàn Quốc là loại thảo dược quý, thường được nhiều người sử dụng để ngâm rượu. Tuy nhiên, không dễ để tìm mua được nhân sâm chất lượng đủ 6 năm tuổi. Hiện nay, nhiều cửa hàng trục lợi bằng cách bán trà trộn những loại sâm kém chất lượng, sâm không đủ tuổi, thậm chí hàng giả cho người mua. Vì vậy, để mua được nhân sâm Hàn Quốc đạt chất lượng, bạn nên lựa chọn các cơ sở chuyên bán sâm và có uy tín trên thị trường.
Khi lựa chọn sâm cần quan sát kỹ hình thái của củ sâm. Có một số điểm cần chú ý như sau:
- Sâm Hàn Quốc là loại sâm có nhiều hoạt chất quý giá và được đánh giá cao nên giá thành cũng cao. Nên lựa chọn nhân sâm đủ 6 năm tuổi, củ sâm tròn, to, đều màu, rễ sâm đầy đủ.
- Củ sâm đủ 6 năm tuổi sẽ dai và to, rễ phụ lớn; còn sâm non củ nhỏ, màu trắng như củ cải.
- Thông thường củ nhân sâm tươi chính hãng thường đóng hộp cả củ, có đủ cả rễ tươi và có thể còn bám đất. Thông tin xuất xứ rõ ràng trên hộp.
1.3 Chọn rượu ngâm sâm
Rượu sử dụng để bồi bổ cho sức khỏe cần đặc biệt chú ý lựa chọn để tránh gây ngộ độc rượu. Bạn nên chọn rượu trắng, độ rượu tối thiểu từ 40 độ trở lên. Nếu có thể hãy mua được rượu được nấu thủ công từ gạo hoặc rượu do các nhà máy hay công ty có thương hiệu uy tín và có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm sản xuất.
2. Các bước ngâm rượu sâm Hàn Quốc
2.1 Bước 1: Rửa sạch củ sâm và bình đựng sâm
Bình đựng sâm sau khi mua về cần tráng cẩn thận bằng nước để đảm bảo loại bỏ hết bụi bẩn trong bình. Tốt nhất là dùng nước đun sôi để nguội đổ vào, lắc đều, tráng vài lượt rồi úp ngược để bình khô hẳn.
Củ nhân sâm sau khi đào lên thì vẫn còn đất cát bám vào. Vì vậy, củ sâm cần được sơ chế và rửa sạch theo các bước dưới đây:
- Ngâm củ sâm với nước sạch khoảng 30 phút để đất, cát trôi ra.
- Dùng bàn chải chà nhẹ theo chiều dọc từ đầu củ tới rễ. Không nên chà ngược từ rễ lên thân sẽ dễ làm rễ nhỏ bị đứt gãy.
- Chú ý chà cẩn thận, nhẹ nhàng, tỉ mỉ từng khe hở để củ sâm sạch sẽ, loại bỏ hoàn toàn bùn đất. Tránh để củ sâm bị xây xước quá nhiều và nước ngấm vào.
- Dùng dao nhỏ cẩn thận khoét bỏ phần đất ở đầu củ sâm.
- Khi chắc chắn không còn đất cát trên củ sâm thì đem rửa lại 1 lần nước sôi để nguội. Sau đó vớt sâm ra rổ, để ráo nước trong khoảng 30 phút.
2.2 Bước 2: Tiến hành ngâm rượu sâm Hàn Quốc
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, sơ chế và làm sạch, tiếp theo bạn thực hiện tuần tự các bước dưới đây để hoàn thành bình rượu ngâm đạt chất lượng tốt nhất.
- Xếp nhẹ nhàng lần lượt các củ sâm vào bình thủy tinh cho thật hợp lý. Nếu có hoa sâm, bạn có thể tạo hình thành cụm nhân sâm đang nở hoa.
- Sử dụng các que tăm nhọn cắm nhẹ vào thân củ sâm để cố định vị trí các củ sâm tránh bị xô lệch. Có thể khi mới ngâm lần đầu, bạn sẽ khá khó khăn khi khi cố định vị trí và tạo dáng cho bình sâm của mình. Vì vậy, trước khi cắm tăm cố định, bạn cứ điều chỉnh vị trí các củ sâm để được hình thức ưng ý nhất.
- Sử dụng dây cước buộc vào phần núm của các củ sâm và treo vào móc ở dưới nắp.
- Nhẹ nhàng đổ rượu vào bình sao cho ngập hết phần nhân sâm rồi vặn chặt nắp bình.
- Để bình rượu sâm Hàn Quốc ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Thời gian ngâm từ 3-6 tháng là có thể sử dụng. Ngâm càng lâu càng ngon.
3. Đặc điểm rượu nhân sâm sau khi ngâm
Nếu bạn thực hiện đúng và đủ các bước như trên, chúng tôi tin rằng bạn sẽ có một bình rượu sâm Hàn Quốc chất lượng và sang trọng. Một bình rượu sâm đủ tiêu chuẩn sẽ có mùi thơm mát của nhân sâm và rượu hòa lẫn, màu vàng tươi và khi uống có vị hơi ngọt. Rượu nhân sâm cung cấp năng lượng dồi dào khiến cơ thể khỏe mạnh, phấn khích, tỉnh táo. Do vậy, bạn không nên sử dụng vào buổi tối để tránh bị thừa năng lượng, gây hiện tượng mất ngủ.
4. Rượu sâm có công dụng như thế nào?
Rượu sâm Hàn Quốc lưu giữ trọn vẹn các dưỡng chất quý trong nhân sâm. Do đó nếu sử dụng rượu sâm với liều lượng phù hợp và duy trì thường xuyên sẽ có những lợi ích to lớn đối với sức khỏe chúng ta. Dưới đây là một số công dụng đặc biệt mà rượu sâm mang lại:
- Cải thiện lưu thông và hỗ trợ tuần hoàn máu; ngăn ngừa các tình trạng thiếu máu.
- Giảm trạng thái mệt mỏi, căng thẳng từ đó giúp thư giãn đầu óc.
- Giải độc cho gan, bồi bổ thận và tăng cường khí huyết.
- Ngăn ngừa, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
- Ngăn ngừa lão hóa của cơ thế, giúp da tươi trẻ.
- Nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch; tăng cường sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.
- Cải thiện sự tập trung, phát triển trí não, thần kinh.
- Hỗ trợ điều trị cho người bị tiểu đường và người huyết áp thấp.
5. Những ai nên sử dụng rượu sâm Hàn Quốc
Nhân sâm có nhiều tác dụng tuyệt vời không những đối với sức khỏe mà còn có thể bảo vệ nhan sắc rất tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng rượu nhân sâm và khi sử dụng thì liều lượng như thế nào là hợp lý.
- Chỉ dùng rượu sâm cho người từ 18 tuổi trở lên.
- Rượu sâm Hàn Quốc có thể sử dụng được cho cả nam và nữ.
- Tránh dùng cho những đang sử dụng thuốc điều trị bệnh.
- Không dùng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.
- Các đối tượng khác không nên dùng các sản phẩm có nguồn gốc từ nhân sâm như bài viết của chúng tôi
- Mỗi ngày sử dụng tối đa 100ml rượu sâm.
- Nên uống vào mỗi bữa ăn 1 ly nhỏ khoảng 30ml, có thể uống trước, trong và sau khi ăn bữa sáng và trưa.
Trên đây là những thông tin bổ ích về cách ngâm rượu sâm Hàn Quốc và những lưu ý khi sử dụng. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có được những thông tin đầy đủ mà mình cần. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn thì hãy liên hệ với chúng tôi qua webside Pocheon.com.vn để được hỗ trơ nhiệt tình.