Cách sử dụng hồng sâm Hàn Quốc, những điều phải lưu ý!

Cách sử dụng hồng sâm Hàn Quốc

Hồng sâm là loại thảo dược quý mang lại rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe và đa số người đều có thể sử dụng được. Tuy nhiên, cách sử dụng hồng sâm Hàn Quốc sao cho đúng thì không phải ai cũng biết. Bài viết này, Pocheon.com.vn sẽ cung cấp cho các bạn những điều cần lưu ý khi dùng loại sản phẩm này để đảm bảo an toàn và có được những lợi ích tốt nhất.

Cách sử dụng hồng sâm Hàn Quốc

Những điều cần biết về hồng sâm Hàn Quốc

Hồng sâm là một trong số các chế phẩm từ nhân sâm mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Nhân sâm cần phải trải qua nhiều công đoạn như hấp, sấy, tinh lọc để có thể tạo ra được hồng sâm với lượng saponin cao và dễ sử dụng hơn.

Hồng sâm sau khi chế biến sẽ được phân chia ra làm các dạng khác nhau như hồng sâm củ khô, cao hồng sâm, nước hồng sâm,… Chúng đều có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ, cải thiện và nâng cao sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh.

Đối với các chế phẩm Hồng sâm cụ thể, nhà sản xuất sẽ có những thông tin chi tiết về: ưu điểm, liều lượng và cách sử dụng riêng phù hợp cho từng đối tượng. Thông tin trong bài viết này đề cập đến nhưng lưu ý cơ bản nhất khi sử dụng Hồng sâm (cũng áp dụng cho cả nhân sâm)

1. Những người không nên sử dụng hồng sâm Hàn Quốc

1.1 Người đang mắc các bệnh xuất huyết

Hồng sâm có tác dụng bổ khí huyết, làm tăng cường tuần hoàn máu. Do đó, những người đang mắc các bệnh xuất huyết khi sử dụng nhân sâm có thể làm tình trạng xuất huyết thêm nghiêm trọng hơn.

1.2 Người tăng huyết áp không dùng hồng sâm

Sử dụng Hồng sâm ở liều lượng cao sẽ làm hạ huyết áp nhưng với liều lượng thấp lại có tác dụng tăng huyết áp. Hơn nữa, khá khó để biết được liều lượng chính xác. Do vậy, người cao huyết áp không nên dùng nhân sâm để tránh các rủi ro đẩy huyết áp lên mức quá cao gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Cách sử dụng hồng sâm Hàn Quốc

1.3 Người bị đau bụng, nôn mửa đau dạ dày, ruột cấp tính

Bệnh này thuộc tính thấp nhiệt tích trệ. Để điều trị bệnh cần hòa vị thanh trường và tiêu thực đạo trệ. Tuy nhiên, Hồng sâm lại có tính đại bổ khí huyết, chính điều này càng làm trì trệ và bệnh lý thêm nặng hơn.

Cách sử dụng hồng sâm Hàn Quốc

1.4 Người bị gan mật cấp tính

Người bị bệnh này đều do gan mật bị thấp nhiệt làm cản trở khí lưu thông. Nếu sử dụng Hồng sâm càng làm cho khí trệ uất kết, chứng bệnh thêm trầm trọng hơn. Do vậy, người bị gan mật cấp tính không nên sử dụng.

1.5 Trẻ em dưới 14 tuổi

Hồng sâm có thể giúp trẻ tăng cường miễn dịch, phát triển trí não, cải thiện chứng biếng ăn và còi xương. Tuy nhiên, đối với trẻ dưới 14 tuổi, Hồng sâm có thể thúc đẩy tuyến sinh dục phát triển sớm hơn, đây là điều cần lưu ý. Ngoài ra, trẻ sơ sinh tuyệt đối không nên sử dụng nhân sâm.

Nếu muốn sử dụng hồng sâm Hàn Quốc, nên lựa chọn các chế phẩm dành riêng cho trẻ với liều lượng phù hợp để đảm bảo lợi ích và không gây tác động xấu tới trẻ.

Cách sử dụng hồng sâm Hàn Quốc
Nước uống chiết xuất Hồng sâm cho trẻ em Pocheon

1.6 Người bị bệnh lý hệ miễn dịch

Hồng sâm có tác dụng làm tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng tiết kháng thể, kích thích sự hoạt động của kháng hạch kháng thể. Do vậy, người mắc các bệnh về hệ thống miễn dịch như: viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hay mụn nhọt không nên sử dụng vì có thể khiến bệnh nặng hơn.

Cách sử dụng hồng sâm Hàn Quốc

1.7 Người bị thương phong cảm mạo, phát sốt

Người bị chứng thương phong cảm mạo, phát sốt cần thanh nhiệt giải biểu, sơ phong tán hàn. Nếu sử dụng Hồng sâm có tính bổ khí khiến ngoại tà không thể phát tiết ra ngoài mà ứ trệ trong cơ thể, làm ảnh hưởng đến việc trị bệnh.

1.8 Phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai không nên sử dụng Hồng sâm do sự tuần hoàn huyết dịch, dẫn đến thai nhi có thể hấp thụ một phần Hồng sâm gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Ngoài ra, phụ nữ có thai sử dụng Hồng sâm có thể dẫn tới tình trạng khó sinh.

1.9 Người bị giãn phế quản, ho lao, ho ra máu

Người bị chứng giãn phế quản, ho lao và ho ra máu, đông y gọi là phế âm suy nhược, âm hư hỏa vượng, muốn trị bệnh cần phải lương huyết chỉ huyết, tư âm giáng hỏa. Sử dụng Hồng sâm làm thương âm động hỏa, làm ra máu nặng hơn.

1.10 Người bị di tinh, xuất tinh sớm

Hồng sâm có thể thúc đẩy kích thích tố tình dục mạnh thêm nên người bị di tinh hay xuất tinh sớm khi sử dụng dễ bị tình trạng trở nặng và khó kiểm soát hơn.

2. Thực phẩm không nên sử dụng chung với Hồng sâm Hàn Quốc

2.1 Không dùng đồ kim loại để nấu hồng sâm

Hằng ngày, chúng ta thường sử dụng đồ kim loại để chế biến thức ăn. Tuy nhiên, đây lại là điều tuyệt đối tránh khi nấu Hồng sâm. Vì kim loại có thể bị hòa tan trong quá trình nấu và làm mất tác dụng của Hồng sâm, biến biến các hoạt chất quý trong Hồng sâm thành các chất không tốt cho cơ thể.

2.2 Không kết hợp hồng sâm với các loại trà

Trong trà có thể sẽ làm mất tác dụng của Hồng sâm khi kết hợp. Do vậy, để đảm bảo Hồng sâm vẫn giữ nguyên được các dưỡng chất quý, bạn chỉ nên sử dụng Hồng sâm và trà cách nhau khoảng 2-3 tiếng.

Cách sử dụng hồng sâm Hàn Quốc

2.3 Không dùng hồng sâm sau bữa ăn hải sản

Hồng sâm là loại dược liệu đại bổ khí, tính hàn. Ngược lại, hải sản là thực phẩm đại hạ khí. Hai món này này khi sử dụng kết hợp với nhau sẽ triệt tiêu nhau, không tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Cách sử dụng hồng sâm Hàn Quốc

2.4 Không dùng hồng sâm với củ cải

Giống như hải sản, củ cải cũng có tính đại hạ khí, trong khi đó Hồng sâm lại là dược liệu đại bổ khí, hai loại triệt tiêu lẫn nhau, làm mất tác dụng và gây hại cho người sử dụng. Do vậy, không nên sử dụng 2 thứ cùng lúc hoặc sử dụng liên tiếp trong khoảng thời gian ngắn.

3. Liều lượng sử dụng Hồng sâm Hàn Quốc

Mặc dù là loại dược liệu vô cùng bổ dưỡng, đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng Hồng sâm với liều lượng quá nhiều có thể gây ra những hiểm họa khôn lường cho người sử dụng.

Đối với người lớn, mỗi ngày chỉ nên sử dụng 10g Hồng sâm. Đối với trẻ em, nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ với liều lượng theo quy định như: Hồng sâm baby của Pocheon

Không nên dùng quá 200g/một ngày vì người sử dụng có thể gặp hiện tượng “âm suy hỏa vượng”, gây ra những biến chứng như: toàn thân nổi ban, ngứa ngáy, sốt, xuất huyết. Ngoài ra, người dùng có thể bị bí tiểu, phù nước,…

Hồng sâm là vị thuốc Đại bổ nguyên khí, nếu dùng liều lượng không phù hợp sẽ dẫn đến tình trạng căng thẳng thần kinh, mất ngủ.

Tốt nhất nên sử dụng các chế phẩm đã trải qua quy trình chế biến từ Hồng sâm hay Nhân sâm. Trên các sản phẩm đó đều được các nhà sản xuất ghi rõ ưu nhược điểm, cách dùng, liều dùng cụ thể để đảm bảo mọi người sử dụng một cách tối ưu nhất.

Cách sử dụng hồng sâm Hàn Quốc

4. Hồng sâm nên uống vào lúc nào?

Hồng sâm nên sử dụng vào buổi sáng hoặc vào buổi trưa. Tốt nhất là bạn nên sử dụng hồng sâm vào trước bữa ăn khi bụng đang còn đói, lúc này cơ thể của bạn có thể dễ dàng hấp thụ được các dưỡng chất tinh túy có ở trong hồng sâm. Các dưỡng chất có ở hồng sâm sẽ cung cấp và đảm bảo năng lượng để bạn hoạt động trong cả ngày dài.

Nếu như không thể sử dụng hồng sâm trước mỗi bữa ăn, bạn có thể sử dụng sau khi ăn ít nhất là 30 phút, lúc này quá trình tiêu hóa đã hoạt động và bụng không còn quá nó nên cơ thể sẽ hấp thụ hồng sâm được tốt nhất.

Tuy nhiên, trong hồng sâm có chứa một số hoạt chất gây tác dụng kích thích và làm hệ thần kinh trở nên hưng phấn nên bạn bạn cần phải lưu ý không nên uống hồng sâm vào buổi tối. Điều này sẽ khiến cho đầu óc của bạn trở nên minh mẫn, tỉnh táo và rất dễ bị mất ngủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger