Tự tay chế biến những món ăn Hàn Quốc ngon và dễ làm tại nhà không chỉ là cách tốt để thưởng thức ẩm thực độc đáo mà còn giúp mâm cơm gia đình bạn có thêm gia vị đặc sắc hơn. Cùng khám phá Top 5 món Hàn dễ làm tại nhà trong bài viết dưới đây!
Kim Chi – Mòn Hàn Dễ Làm Truyền Thống
Kim chi, một biểu tượng ẩm thực truyền thống của người Hàn, đã chiếm trọn trái tim của nhiều người Việt Nam từ vài năm trở lại đây khi bắt đầu xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày.
Là một món Hàn dễ làm tại nhà giống như dưa muối của Việt Nam với vị chua đặc trưng, kim chi Hàn Quốc lại nổi bật với hương vị cay nồng đặc trưng. Nhiều người mô tả kim chi Hàn Quốc như một phiên bản “cay” của dưa muối Việt Nam.
Nguyên liệu:
- Cải thảo
- Ớt bột Hàn Quốc
- Cà rốt
- Hành, tỏi, muối, đường, nước mắm
- Lê, táo
- Một số gia vị khác
Cách làm:
- Rửa sạch cải thảo và ngâm trong nước muối khoảng 30-40 phút để giữ độ giòn.
- Xay nhuyễn táo, lê, tỏi, hành để tạo thành một hỗn hợp mịn.
- Trộn đều hỗn hợp trên và quết lên lá cải thảo, đảm bảo gia vị thấm đều.
- Xếp cải thảo đã được ướp gia vị vào một hộp sạch và đặt vào tủ lạnh.
Một đĩa kim chi ngon theo chuẩn vị Hàn Quốc sẽ có hương vị chua giòn của cải thảo, và độ cay từ ớt bột. Chọn ớt bột Hàn Quốc để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Kim chi có thể thưởng thức từ 3-4 ngày sau khi làm và nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý rằng, để mua nguyên liệu chất lượng, bạn có thể tìm kiếm tại các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm Hàn.
Gimbap – Món Ăn Thơm Ngon, Bắt Mắt Trong Gia Đình
Thay vì phải đến hàng ăn hay mua sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm những chiếc gimbap thơm ngon và bắt mắt ngay tại nhà mình, với độ hấp dẫn không kém bất kỳ gimbap nào khác.
Nguyên liệu:
- Rong biển
- Cơm trắng
- Dưa chuột, cà rốt, rau sống
- Nước tương hoặc sốt
Cách làm:
- Rửa sạch và để ráo nước cho tất cả nguyên liệu. Thái dài rau sống, dưa chuột, cà rốt, và làm ướt rong biển.
- Nếu bạn sử dụng nhân như trứng hoặc xúc xích, hãy nấu chín trước và thái thành sợi nhỏ như cà rốt và dưa chuột. Để có món cơm mềm, hãy chọn loại gạo dẻo trắng và tránh nấu gạo khô, điều này sẽ giúp gimbap trở nên đẹp mắt.
- Khi làm món Hàn dễ làm này, bạn nên trải rong biển ra, phân phối cơm trắng đều lên trên rong biển và đặt 1-2 miếng dưa chuột, cà rốt, và rau lên trên cơm. Cuộn chặt bằng tay.
- Khi ăn, cắt gimbap thành những miếng dài khoảng 3cm-4cm.
Gimbap của bạn sẽ tròn, với nhân và cơm xen kẽ nhau, tạo nên sự hài hòa. Để làm cho gimbap trở nên hấp dẫn hơn, bạn cũng có thể thử nghiệm với gimbap chiên xù, một biến thể ngon miệng và dễ ăn.
Canh Rong Biển Truyền Thống Hàn Quốc
Người Hàn Quốc tin rằng vào ngày sinh nhật, việc ăn một bát cánh rong biển sẽ mang lại may mắn và niềm vui cho tuổi mới. Ở Việt Nam, canh rong biển không chỉ là món ăn ngon mà còn có vô vàn tác dụng lợi ích cho sức khỏe như giảm mỡ máu, giải độc gan, hỗ trợ người cao huyết áp, phòng chống ung thư và cải thiện chức năng đường tiêu hóa.
Nguyên liệu:
- Rong biển đã chế biến sẵn
- Gừng khô, tỏi khô, hành
- Tôm hoặc các loại hải sản khác, cùng rau củ quả nếu muốn
- Nước mắm, đường, muối
Cách làm:
- Ngâm rong biển khô trong nước để làm mềm.
- Sau đó, vớt rong biển ra và cho vào bát, trộn đều với gia vị như muối, nước mắm, tỏi, hành.
- Nếu bạn muốn nấu canh rong biển với hải sản hoặc thịt, hãy sơ chế và xào qua.
- Đun sôi nước và thả rong biển vào, đun sôi khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Canh có hương thơm dễ chịu, không bị tanh. Lá rong biển giữ được màu xanh lục, khi ăn giòn và không nát. Có hai cách chính để nấu canh rong biển là chay hoặc thêm thịt bò. Bạn có thể lựa chọn cách nấu phù hợp với khẩu vị gia đình. Là một món Hàn dễ làm mà bạn nên thử ngay hôm nay.
Món Cơm Trộn Hàn Quốc Bibimbap
Cơm trộn Hàn Quốc là một món Hàn dễ làm với sự kết hợp hấp dẫn giữa cơm và các nguyên liệu rau củ, một món Hàn dễ làm tạo nên một bữa ăn cuối tuần độc đáo và thú vị cho cả gia đình.
Nguyên liệu:
- 200g gạo nếp
- 500g đậu hủ chiên
- 4 trứng gà
- Ớt chuông, dưa leo, cà rốt
- Nấm đông cô, nấm kim châm
- Dầu ăn, dầu mè và gia vị nêm
Cách làm:
- Chuẩn bị sốt cho cơm trộn: 2 tép tỏi, 1/3 quả táo, 1/2 củ hành tây, nước cốt của 1/2 trái chanh, 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc Gochujang, 1 muỗng canh rượu mirin, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh nước tương Hàn Quốc, 1/2 muỗng canh đường nâu, 1/2 muỗng canh siro bắp. Xay nhuyễn tất cả nguyên liệu.
- Ướp thịt bò với rượu mirin, nước tương Hàn Quốc, dầu mè, đường nâu, và tiêu xay. Xào thịt với dầu ăn cho thấm gia vị.
- Luộc giá đỗ và cải bó xôi, sau đó trộn với muối, tiêu, và dầu mè.
- Xào nấm và rau mỗi loại riêng với dầu ăn và gia vị tương ứng.
- Phết dầu mè lên đáy thố, đặt cơm vào và phân phối đều. Xếp rau, thịt bò, kim chi lên trên cùng.
- Trứng gà ốp la trên cạnh thố và rắc mè rang vàng.
- Khi ăn, thêm sốt tương và trộn đều.
Bibimbap là một tuyệt tác ẩm thực Hàn Quốc và là một món Hàn dễ làm, với hương vị và màu sắc phong phú. Món Hàn dễ làm này không chỉ ngon miệng mà còn giàu chất dinh dưỡng từ rau củ, thịt, và trứng, là lựa chọn hoàn hảo cho một bữa ăn đầy đủ và đa dạng.
Tự làm những món ăn Hàn Quốc ngon tại nhà không chỉ mang lại niềm vui từ quá trình sáng tạo mà còn là cách tuyệt vời để tận hưởng hương vị đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc. Hãy thử ngay những món Hàn dễ làm này sẽ chắc chắn làm hài lòng khẩu vị và tạo nên những bữa ăn gia đình trọn vẹn.