Những Điều Thú Vị Về Ẩm Thực Hàn Quốc Ít Ai Biết

văn hóa Hallyu

Bạn là người yêu thưởng thức đặc sản và muốn khám phá văn hóa ẩm thực độc đáo? Hãy cùng chúng tôi đặt chân đến xứ sở kim chi, để trải nghiệm văn hóa ẩm thực Hàn Quốc cùng những điều thú vị ít ai biết trong bài viết dưới đây!

Triết Lý “Eumyanggohaeng” và “Yaksikdongwon”

Có thể thấy, nét chung của ẩm thực Hàn Quốc là sự chú trọng đến các yếu tố tinh thần, đơn giản, không quá cầu kỳ và tốt cho sức khỏe. Các món ăn được chia làm hai loại chính: “eumyanggohaeng” và “yasikdongwon”.

  • Eumyanggohaeng được xây dựng dựa trên 5 nguyên lý cơ bản trong triết lý sống của người Châu Á, đó là sự kết hợp hài hòa giữa 5 loại nguyên liệu cùng với 5 màu sắc hay 5 loại gia vị khác nhau.
  • Yaksikdongwon có nghĩa là “thực phẩm cũng như thuốc quý”, vậy nên các nguyên liệu được sử dụng trong món ăn đều phải tốt cho sức khỏe, đơn giản nhưng bổ dưỡng và có sẵn trong tự nhiên.

Ẩm thực Hàn Quốc sử dụng rất nhiều loại gia vị trong nấu ăn và trang trí, tạo nên sắc-hương-vị hấp dẫn cho món ăn. Với người Hàn Quốc thì những món hấp, chiên, om, nướng, đặc biệt là các món cơm, canh hay salad là những món được yêu thích nhất.

ẩm thực Hàn Quốc

Gia Vị Đặc Trưng Trong Ẩm Thực Hàn

Một điểm quan trọng tạo nên nét độc đáo của ẩm thực Hàn Quốc là gia vị. Những món gia vị không thể thiếu đối với người Hàn là nước tương, vừng, tỏi, dầu mè, hành lá và bột ớt đỏ. Những loại gia vị này tưởng chừng như nhỏ nhưng lại là những thứ không thể thiếu để món ăn ngon và đậm đà hơn.

Bữa Ăn Truyền Thống Hàn Quốc

Một điểm đặc biệt là tất cả các món ăn của người Hàn đều được phục vụ vào cùng một thời điểm, thay vì từng món xong rồi lên bàn như ở một số nền văn hóa khác. Người chuẩn bị thức ăn sẽ bày biện tất cả ra bàn cùng một lúc, tạo nên bữa cơm truyền thống Hàn Quốc.

Món Ăn Theo Mùa

Hàn Quốc cũng khá nổi tiếng với các món ăn đặc trưng theo mùa. Sử dụng nguyên liệu “mùa nào thức nấy”, tạo nên món ăn với mùi vị đặc trưng của mỗi mùa trong năm. Mùa hè là mùa thời tiết trở nên nóng nực và người Hàn sử dụng món mì lạnh như NaengKongGuksu hay Naeng-myeon để cảm thấy mát mẻ hơn.

Hay người Hàn thường ăn món Sam-ge-tang (gà hầm sâm) vào mùa hè để cung cấp năng lượng, xua tan mệt mỏi của cơ thể một cách nhanh chóng.

Khi tiết trời chuyển dần sang thu thì không khí đã trở nên dịu nhẹ, mát mẻ hơn. Lúc này thì cua càng xanh, tôm Jumbo hay món cá mòi chấm đều là những món được ưa thích không chỉ bởi người Hàn Quốc mà còn bởi những du khách nước ngoài.

Đây là một trong những món truyền thống nổi tiếng mà du khách du lịch Hàn Quốc không thể nào bỏ qua!

ẩm thực Hàn Quốc

Những Món Ăn Nổi Tiếng Trong Ẩm Thực Hàn Quốc

Kim Chi – Hương Vị Đặc Trưng Của Hàn Quốc

Kim Chi không chỉ là một món ăn, mà là biểu tượng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Được chế biến từ rau củ muối chua cay và lên men, Kim Chi không chỉ là một nguồn dinh dưỡng tốt mà còn là sự kết hợp hài hòa giữa 5 loại nguyên liệu và 5 màu sắc, theo triết lý “Eumyanggohaeng.”

Bibimbap – Sự Hòa Quyện Của Mọi Hương Vị

Bibimbap, hay còn gọi là “Cơm Trộn,” là một món ẩm thực Hàn với sự kết hợp của cơm, rau xào, thịt bò, nấm, và trứng chiên. Mỗi nguyên liệu được bày biện một cách tỉ mỉ, tạo nên một bức tranh hương vị độc đáo. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt, là điểm nhấn tuyệt vời trong ẩm thực Hàn Quốc.

Bulgogi – Bò Ướp Vị Nướng

Bulgogi là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực Hàn. Thịt bò được ướp với tỏi, hành tây, và nước tương, sau đó nướng chín tới khi thơm phức. Được xếp hạng 23 trong danh sách các món ngon nhất trên thế giới, Bulgogi là một trải nghiệm vị giác không thể bỏ qua khi đặt chân đến Hàn Quốc.

Hotteok – Bánh Rán Ngọt

Hotteok, hay còn gọi là “Bánh Rán Ngọt,” là một món tráng miệng phổ biến trong mùa đông tại Hàn Quốc. Với lớp vỏ giòn và nhân ngọt ngào từ quế, mật ong, đường nâu, và đậu phộng, Hotteok là bí mật ngon ngọt mà người Hàn thường thưởng thức trong những ngày se lạnh.

ẩm thực Hàn Quốc

Japchae – Miến Xào Rau Củ Quả

Japchae là một món ăn phải thử khi đến Hàn Quốc. Miến được trộn cùng khoai lang xào, rau củ, thịt bò, và một ít nước tương pha đường, tạo nên một hương vị ngọt nhẹ, bắt miệng. Nếu bạn muốn khám phá sự hòa quyện của vị ngọt và giòn, Japchae là lựa chọn hoàn hảo.

Tteokbokki – Bánh Gạo Cay

Tteokbokki, hay còn gọi là “Bánh Gạo Cay,” là một đặc sản Hàn Quốc chính hiệu. Bánh gạo có dạng hình trụ được nấu cùng với bánh cá tam giác, rau, và nước sốt ớt ngọt. Ăn nóng giữa không khí se se của Hàn Quốc là một trải nghiệm đặc biệt, khiến bạn không thể quên.

Seolleongtang – Canh Xương Bò

Seolleongtang là một món súp truyền thống của Seoul, nấu từ xương bò, thịt, và ức bò. Nước dùng trắng đục, hương vị ngọt thanh, và thịt bò mềm dai tạo nên một bữa ăn ấm áp và bổ dưỡng.

Xem thêm: Top 7 Đồ Ăn Hàn Hấp Dẫn Nhất Nổi Tiếng Trên Thế Giới

Du lịch Hàn Quốc không chỉ là việc khám phá cảnh đẹp, mà còn là hành trình trải nghiệm hương vị đặc trưng của đất nước này. Hãy để ẩm thực Hàn Quốc giúp bạn hiểu hơn về văn hóa, lịch sử và phong cách sống của những con người tại nơi đây.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger